Tép Dầu Vĩnh Phúc: Đặc sản bình dị nhưng tới tớp người mê


Tép dầu là món ăn đầy bình dị của người Vĩnh Phúc. Nhưng chính cái bình dị ấy lại khiến thực khách khi ăn bị mê, nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức. Muốn biết tại sao lại vậy thì hãy cùng Điểm dừng chân Tam Đảo tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Tép Dầu - đặc sản dung dị Vĩnh Phúc

Tép Dầu – đặc sản dung dị Vĩnh Phúc

Muốn ăn ép dầu ngon phải đến Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Đến Vĩnh Phúc, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh đẹp, không khí trong lành. Hơn thế, có dịp thăm quan các di tích văn hóa, lịch sử một thời. Trong đó, Đầm Vạc là một địa danh gắn liền với nhiều công trình văn hóa, khách sạn, khu du lịch…  với hình ảnh chim Vạc – một biểu tượng đặc trưng dễ nhận biết nhất.

Đầm Vạc là đầm tự nhiên ở Vĩnh Phúc. Nơi đây có tới 23 nhánh chính tạo ra các hồ, lạch…. Diện tích mặt nước rộng gần 500ha. Đáy sâu nhất là 4,5m. Ven đầm có rất nhiều cây như sưa, lim, long não… Nó đều được trồng lâu năm, cây cao, tán lá rộng xèo ra tạo bóng mát vào mùa hè. Vì thế, nơi đây được coi là điểm đến lý tưởng để du khách đến Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc có rất nhiều món ăn ngon và được nhiều người gần xa biết đến. Nhưng nổi tiếng hơn cả ở Đầm Vạc là tép dầu. Tuy là đặc sản nhưng cực kỳ dung dị, lẽ đó mà được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, loại tép này đã được nổi tiếng từ lâu. Nó được truyền từ đời này sang đời khác và đã đi vào câu ca:

 “Cỗ chín lợn mười trâu

Cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”.

Tại sao tép dầu Đầm Vạc là ngon nhất?

Tép đầm Vạc không giống như các loại tép khác. Loại tép có vị ngon, ngọt riêng mà không nơi nào có được điều đó.

Tép Đầm Vạc có vị ngọt từ thịt, vị mặn mòi khác

Tép Đầm Vạc có vị ngọt từ thịt, vị mặn mòi khác

Vì tép được phát triển trong môi trường tự nhiên. Nó được thiên nhiên ở Đầm Vạc nuôi dưỡng. Những thức ăn tinh túy nhất để được nó hấp thụ hết. Do đó, những tép đầm Vạc ở đây mới có được cái vị riêng, không lẫn ở đâu khác. Tép chỉ dài khoảng từ 5-7cm. Đối với những con trưởng thành, bụng sẽ có trứng và có thể ăn được.

Khi ăn, tép có vị ngọt từ thịt, vị mặn mòi của nước Vĩnh Phúc. Xen lẫn với vị bùi bùi, hăng hăng đặc trưng của tép khiến người ăn nhớ mãi. Đó cũng là điểm làm nên đặc sản tép Vĩnh Phúc.

Các món ăn chế biến đa dạng, phong phú và ngon miệng

Tép dầu Đầm Vạc ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, nhiều nhất vẫn là tép rán, tép kho và tép nấu canh.

Tép rán:

Nó là một món ăn phổ biến được nhiều người làm. Vì ngon, hơn thế là cách chế biến của nó cũng khá đơn giản, không cầu kỳ hay phức tạp. Khá phù hợp với những chị em nội trợ bận rộn, ít có thời gia. Nhưng vẫn đảm bảo bữa cơm ngon, dinh dưỡng dành cho gia đình. Tép rán giòn lên, ăn đưa cơm và có thể ăn hàng ngày không bị ngán.

Ăn giòn ngon cực tốn cơm

Ăn giòn ngon cực tốn cơm

Tép kho:

Món ăn cực kỳ được nhiều người thích. Tuy nhiên, làm món tép kho đòi hỏi tỉ mỉ và thời gian hơn nhiều. Tép khi đã được sơ chế sạch, sẽ được rửa lại một lần nữa với muối loãng. Khi kho, người ta sẽ “canh” một lượng nước vừa phải gồm ớt, đường, tương hột. Khi hỗ hợp đặc sánh lại, sẽ cho tép dầu vào nồi. Tuy nhiên trước đó, nồi cần lót lá gừng hoặc dăm ba lá gừng tươi lên, đun nhỏ lửa cho đến khi gần cạn hết nước. Tép dầu cho vị béo, bùi ngậy, ăn đậm vị. Ăn cơm nóng hay cơm nguội đều ngon. Ngoài ra, có thể kho với dưa cải, dưa cà muối, trám đen…

Tép kho đậm vị ăn cơm nóng hay nguội đều ngon

Tép kho đậm vị ăn cơm nóng hay nguội đều ngon

Tép nấu canh:

Tép dầu có thể nấu chung với dưa cải chưa hoặc mẻ. Tép nấu canh chua khá ngon và phù hợp với mùa hè nắng nóng. Nó giúp cho người ăn không bị ngán, đưa đẩy bữa cơm cho cả gia đình.

Tép đầm Vạc nhỏ bé nhưng nó lại có một sức hút lớn đối với người ăn đến lạ. Người ta có thể ăn những bữa tiệc thịnh soạn bằng rượu tây, bia, các món nướng, hầm kiểu Tây Tàu… Nhưng với người Việt, những thứ bình dị như Tép Dầu dù đi đâu vẫn nhớ.

Thế nên, nếu có dịp tới Vĩnh Phúc, nhất định phải ghé qua Đầm Vạc. Để nghe câu chuyện Đầm Vạc, được thưởng thức món Tép dầu ngon nức tiếng. Đó chính là một nét đẹp bình dị, thân thương của những con người Việt.