Rau sắn – đặc sản Phú Thọ là một thứ rau dân dã trong quá trình chế biến nhiều món ăn tuy không sang trọng nhưng khá ấn tượng. Nhiều thực khách chỉ quen thưởng thức củ sắn trắng thơm, bở, bùi mà ít ai biết rằng rau sắn cũng là một đặc sản của vùng đất Phú Thọ.
Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã |
Rau sắn muốn ngon thì phải biết chọn nguyên liệu. Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi, hái về ngâm qua nước cho bớt nhựa rồi được vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn.
Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã |
Từ đặc sản này người ta có thể xào, nấu canh cá, làm nộm (gỏi), kho cá… Mỗi món ăn mang một hương vị thân thương của gia đình, của tình yêu quê hương của những người con xa quê khi nhớ về. Bao thực khách đến đây, dù sang trọng hay bình thường cũng đều bị thứ hương dưa sắn này làm cho xao lòng.