Bánh Tu Huýt – đặc sản Quảng Trị thơm dẻo

Bánh Tu Huýt – đặc sản Quảng Trị là một trong các loại bánh mà trẻ con nơi đây rất thích. Bạn sẽ phải nức mũi với mùi thơm của khoai, ăn vào có cảm giác dẻo dẻo của bột sắn với vị ngọt dịu của đường. Đây được coi như món quà mà lũ trẻ con nơi đây rất thích.

banh-tu-huyt-dac-san-quang-tri
Bánh Tu Huýt – đặc sản Quảng Trị thơm dẻo

Dacsantamdao.vn được biết bánh Tu Huýt ở Quảng Trị thường được làm từ bột sắn, hoặc bột khoai nhưng để có những chiếc bánh ngon thì trộn lẫn cả 2 thứ bột này lại sẽ tạo nên một hương vị lạ hơn.

Cách làm bánh Tu Huýt Quảng Trị

Bước 1: Để làm món bánh Tu huýt Quàng trị thơm ngon, bạn phải phải lựa chọn từ những củ sắn, khoai lang ngon nhất, không bị sâu. Sau đó, cạo bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, xắt lát phơi khô bảo quản trong những bao nilon để tránh ẩm mốc, thường để dành đến mùa mưa đem ra sử dụng.

Bước 2: Xay những lát khoai, sắn khô thành bột mịn, khi làm bánh bột sắn làm cho bánh ngon dẻo. Theo kinh nghiệm của những người ở quê thì đem hai thứ bột này trỗn lẫn với nhau thì bánh sẽ ngon hơn đó cả nhà
banh-tu-huyt-dac-san-quang-tri
Bánh Tu Huýt – đặc sản Quảng Trị thơm dẻo
Bước 3: Sau khi đã có bột, đem bột trộn với đường ăn rồi nhào thật dẻo để bột và đường hòa tan vào nhau. Một số người muốn cầu kỳ, làm cho bánh Tu Huýt Quảng Trị đặc sắc hơn thường trộn bột thêm với một ít đậu đen đã luộc chín, có khi là lạc hoặc đậu đỏ để bánh hấp dẫn hơn.
Bước 4: Dùng bột đã nhào nắm vào chiếc đũa. Nắm sao cho từng chiếc bánh thật đều, thật chặt. Khi cái bánh mịn và bám chắc liền rút chiếc đũa ra, tạo thành một lỗ thông hơi giữa bánh.
Bước 5: Sau cùng xếp đứng bánh trong nồi hấp, đậy kín vung và bắt đầu nổi lửa. khi làm ít thì xếp bánh vào nồi cơm sau khi cạn nước, hấp bánh cùng với cơm, khi ăn sẽ rất ngon.
banh-tu-huyt-dac-san-quang-tri
Bánh Tu Huýt – đặc sản Quảng Trị thơm dẻo
Khi ăn bánh nóng, người ta thường thổi cho nguội vô tình thổi vào lỗ của chiếc bánh phát ra âm thanh giống như những chiếc tu huýt được nặn bằng đất sét mà ngày xưa thuở nhỏ ta thường chơi, có lẽ cũng từ đó mà có tên là “Bánh Tu Huýt”. Ai đã từng ăn bánh này mỗi lần nhắc đến “Bánh tu huýt – tù huýt” hẳn không thể quên một thời, những ngày lam lũ tuổi thơ, ký ức tuổi thơ chợt hiện về.
Theo dacsanthonque.com