Bánh khô mè Cẩm Lệ nổi tiếng là đặc sản Đà Nẵng. Cuốn hút Khách du lịch khi ghé thăm Đà Nẵng, Khi đi du lịch Đà Nẵng họ thường không quên đem một ít bánh này về làm quà tặng, quà biếu cho người thân. Một món bánh mà theo giáo sư Trần Văn Khê – cây gạo cội của nền văn hóa Ẩm Thực Việt Nam là một sản phẩm đánh thức cả ngũ vị người khi thưởng thức.
Hình ảnh những chiếc bánh khô mè Cẩm Lệ được trưng bày ra đĩa
- Thị giác: Bánh có màu trắng của mè rang và màu vàng ngà của đường thắng.
- Khứu giác: Mè rang có mùi rất thơm, mùi hương quê hương Trà My (Quảng Nam) và có mùi dịu nhẹ của gừng khô.
- Vị giác: Bánh có vị ngọt của đường, vị bùi của bột nếp và béo giòn của mè rang, vị cay nhẹ của quế và gừng.
- Xúc giác: Khi ăn bánh tạo cho ta một cảm giác vừa mềm mềm, hơi cứng và xốp vừa giòn tan.
- Thính giác: Khi nhai ta nghe âm thanh vỡ rồn rột từ bánh.
Bánh khô mè mộc mạc, gần gũi là món ăn không thể thiếu nhất là trong những dịp lễ tết xuân về của người dân Miền Trung. Đó là dịp bạn bè, người thân, ngồi lại quây quành cùng nhau trò chuyện tâm tình bên những chiếc bánh khô mè Cẩm Lệ thơm ngon, béo giòn nhâm nhi tách trà nóng. Chỉ chừng đó thôi khiến cho người thưởng thức cũng đủ thấy đặc sản này đặc biệt đến nhường nào. Đó là mùi vị đậm đà của quê hương, là niềm tự hào của làng Cẩm Lệ – Đà Nẵng.
Theo dacsanthonque.com