Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường


Bánh trùng quyến rũ người ăn bởi vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng.

Bánh trùng hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật, thơm của gừng và chút vừng rang vàng, là loại bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay vì cách làm gần giống nhau. Theo kinh nghiệm làm bánh của các cụ, khi làm bánh phải chọn gạo nếp ngon không lẫn tạp, hạt trắng đem đãi sạch, ngâm qua đêm để khi nghiền bột khỏi chua và bánh sẽ dẻo lâu hơn. Bột phải để ráo nước, không được cứng quá cũng không được nhão quá, vì nếu bột cứng bánh sẽ không mềm, còn nếu bột nhão khi luộc bánh sẽ nát không đẹp mắt. Sau đó, cứ nắm bột thành những nắm có hình giống quả trám, to hơn viên bánh trôi một chút là được.

Banh Trung Mat Mia

Đĩa bánh trùng thơm ngon hấp dẫn

Để làm ra món bánh trùng mật mía này, bột không được đun bằng nước sôi mà phải đun với mật mía. Mật mía mua về hòa thêm một chút nước lọc để không quá ngọt, quá sánh, khi nấu không dễ bị cháy. Tùy theo sở thích ăn ngọt hay vừa của mỗi người mà thêm nước cho vừa miệng. Lấy một nhánh gừng tươi đập giập rồi thả vào cùng nước mật cho thơm. Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Có vậy bánh khi đun với mật mới có màu đỏ cánh gián hấp dẫn và mùi thơm đặc biệt của bánh trùng.

Nước mật sau khi đun sôi thả từng viên bánh vào để không dính vào nhau. Giữ lửa vừa phải cho tới khi quan sát thấy nước mật sôi trở lại, bánh trong hơn là đã chín. Múc bánh ra đĩa, phủ nước mật vừa đun lên, rắc thêm một chút vừng đã rang thơm vừa đẹp mắt và khi ăn sẽ tạo ra hương vị khá đặc biệt.

Từng chén bánh trùng xinh xắn với những viên bột trắng phủ màu cánh gián của mật mía sánh đều và điểm xuyết vừng rang nhìn ngon mắt vô cùng. Xắn từng miếng bánh trùng dẻo nếp đồng, chưa đưa lên miệng đã thấy nao lòng vì mùi thơm lừng đặc trưng. Nhai từ từ để thấy nếp xoắn vào răng, len trong lưỡi đem vị ngọt dịu dàng mật mía lan khắp khoang miệng xen lẫn vị bùi béo của hạt vừng càng làm món ăn nhấn nhá một cách tinh tế. Người ta có thể ăn đến no mà không ngán bánh trùng là vì thế.

Theo dulichvietnam.com.vn