Cách Hà Nội chưa đầy 2 tiếng ô tô, Tam Đảo trở thành nơi trú ngụ cho các con dân Hà Nội tránh xa khỏi cơn nắng nóng bí cực của chốn thành thị xô bồ. Đến Tam Đảo, có những món ăn mà nếu không thưởng thức nó, coi như bạn chưa từng tới Tam Đảo du lịch. Ăn gì ở Tam Đảo đây? Hãy cùng Điểm dừng chân Tam Đảo khám phá 8 món ngon hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử khi tới với miền sơn cước mờ sương này nhé!
1. Măng Tam Đảo
Đến Tam Đảo, bạn nhất định phải thử món măng Tam Đảo. Đây là một trong những đặc sản có-một-không-hai, chỉ có tại mảnh đất sơn cước này. Măng Tam Đảo ngon nhất định phải được người dân địa phương thu hoạch và chế biến.
Điểm đặc biệt của món măng này, đó chính là việc nó được ăn kèm với mắm tôm. Người dân Tam Đảo thường ăn món ăn này kèm với mắm tôm được pha thêm rượu 45 độ, có vắt chanh, thêm vài miếng ớt tươi và được đánh tan cho đến khi sủi bọt. Ăn măng Tam Đảo, bạn không chỉ thưởng thức cái chua chua, rựt rựt của một thức quà ngon, mà còn thêm trân trọng công sức và giá trị mà người dân miền quê gửi gắm trong đó.
Đến Tam Đảo, bạn nhất định phải mua một hũ măng chua Tam Đảo về làm quà cho người thân và bạn bè, như mang một một phần nét văn hóa đặc trưng của miền phố thị núi rừng Tam Đảo về Hà Nội vậy.
2. Gà đồi Tam Đảo
Ẩm thực Tam Đảo không chỉ nổi bật với những thức quà như măng chua hay su su, mà còn làm nức lòng người với món gà đồi trứ danh, nhất định phải nếm thử.
Gà đồi Tam Đảo nổi tiếng với miếng thịt săn chắc, da gà giòn giòn, rất thích hợp để chế biến thành món gà nướng, gà chiên. Việc nuôi thả tự nhiên giúp miếng thịt gà được rắn chắc và thơm ngon đến như vậy. Quên sao được, miếng gà đồi Tam Đảo!
3. Xiên nướng Tam Đảo
Đến Tam Đảo, đặc biệt ở khu vực chợ đêm, bạn chắc chắn sẽ không thể kìm lòng với những sạp hàng buffet xiên nướng thật hấp dẫn. Dưới không gian se lạnh của một Tam Đảo mờ sương, thưởng thức những xiên thịt nướng thơm phức, ngọt thịt thì quả là không gì sánh bằng.
Tại các quán hàng ăn, thịt xiên ở đây có rất nhiều loại, đa dạng từ xiên bò, xiên lợn, xiên rau củ, xiên thịt su su. Khách du lịch có thể thỏa sức lựa chọn “không giới hạn” xiên thịt ưng ý, phù hợp với khẩu vị của bản thân.
4. Rau su su
Nhắc đến Tam Đảo và ẩm thực nơi đây, bạn không thể bỏ qua đặc sản đã làm nên tên tuổi của miền sơn cước này: Rau su su.
Từ những hàng su su xanh mướp, ẩn mình dưới làn sương mờ huyền ảo buổi bình minh, người dân nơi đây dày công vun trồng và thu hoạch thứ thức quà vô cùng đặc biệt.
Su su Tam Đảo được chế biến dưới nhiều món ăn khác nhau, như ngọn su su xào tỏi, su su xào trứng, hay đơn giản là xào su su với thịt bò. Dù được chế biến với bất kỳ nguyên liệu kèm theo nào, vị ngọt cùng cảm giác giòn giòn sật sật của những miếng su su cũng đủ làm say đắm bất kỳ vị du khách nào.
Đến Tam Đảo, bạn đã từng nghe tới địa danh cổng trời Tam Đảo bao giờ chưa? Có điều gì thú vị đang chờ đón bạn nơi con đường dẫn tới “tiên cảnh” này?
5. Hạt dẻ
Dưới khí hậu ôn hòa của miền rừng núi, Tam Đảo trở thành một trong những địa điểm thích hợp để cây hạt dẻ sinh trưởng và phát triển. Đến với Tam Đảo, bạn nhất định phải mua về làm quà một túi hạt dẻ nướng bơ thơm phức, nóng hổi và ăn bùi bùi, béo ngậy.
Tại Tam Đảo, hạt dẻ rang sẵn thường có giá bán dao động khoảng 70.000đ/kg. Tuy nhiên, bạn cũng cần thật tỉnh táo khi lựa chọn mua hạt dẻ ở những quầy bán lẻ tại chợ, tránh mua phải hạt dẻ ôi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Thịt tái bò kiến đốt
Đến Tam Đảo, bạn có cơ hội được thưởng thức món đặc sản có một-không-hai, chẳng nơi nào khác có: Thịt tái bò kiến đốt.
Điều gì làm nên sự khác biệt thú vị của món ăn này. Người thân, sau khi mổ thịt bò còn tươi, họ đem miếng thịt ra treo ngay trước đầu tổ kiến. Sau đó, họ chọc vào tổ để những con kiến chui ra, bu vào những miếng thịt bò. Miếng thịt bò được rửa sạch, đem lên bếp nướng tái, và trở thành đặc sản thịt tái bò kiến đốt đặc biệt.
Miếng thịt bò, sau khi chế biến đem lại cho thực khách cảm giác ngon tới khó tả. Khách du lịch thường thưởng thức thịt bò với rượu. Dưới tiết trời hơi se se, ăn miếng bò tái kiến dốt cùng nhâm nhi “chút tửu” quả là một trải nghiệm độc-lạ, không dễ gì có được.
7. Bánh tro Tam Đảo
Bánh tro Tam Đảo là một thức quà đặc trưng của mảnh đất núi rừng mờ sương. Nguyên liệu của bánh tro bao gồm gạo, măng tre và đỗ tương. Tất cả hòa quyện thành với nhau, trở thành một trong những thức quà đem lại cảm giác tươi mát, thanh nhẹ, rất phù hợp với khí hậu vùng núi rừng Đông Bắc.
8. Bánh cuốn Tam Đảo
Đến Tam Đảo, bạn nhớ đừng bỏ qua đặc sản bánh cuốn Tam Đảo. Mùi vị của bánh cuốn nơi đây đặc biệt hơn bánh cuốn miền xuôi ở chỗ: Gạo dùng để chế biến bánh cuốn được thu hoạch từ nương lúa rẫy trên triền núi. Vì thế, hương vị của bánh cuốn cũng thơm và ngon hơn so với loại bánh cùng loại ở miền đồng bằng.
Trên đây là 10 món ngon Tam Đảo mà bạn nhất định phải nếm thử khi ghé thăm mảnh đất này. Nếu bạn còn lăn tăn xem nên ăn gì, chơi gì tại Tam Đảo, hãy tham khảo cẩm nang kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất tại đây.
Comments are closed.