Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo

Giới thiệu Vườn quốc gia Tam Đảo

Tổng diện tích Vườn quốc gia Tam Đảo là 34.995ha, ranh giới từ độ cao 100m trở lên so với mực nước biển, trong đó có 26.163ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích, ngoài ra, trong Vườn Quốc gia Tam Đảo cũng tồn tại một số kiểu rừng khác như rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp, rừng lùn trên đỉnh núi, rừng tre nứa, rừng phục hồi sau khai thác, rừng trồng, trảng cây bụi, trảng cỏ.

Vườn Quốc gia Tam Đảo và được chia thành 3 phân khu chính: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (17.295ha), phân khu phục hồi sinh thái (15.398ha), phân khu hành chính và dịch vụ du lịch (2.302ha).

Vườn Quốc gia Tam Đảo nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo, dài trên 80km, rộng 10km – 15km chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vườn trải rộng trên ba tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo), Thái Nguyên (huyện Đại Từ) và Tuyên Quang (huyện Sơn Dương), cách Hà Nội khoảng 75km về phía Bắc, là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, là kho dự trữ các nguồn gen động thực vật quý hiếm của nước ta.

– Hệ thực vật đa dạng với nhiều chủng loài, trong đó có các loài nổi bật như: lan hài Tam Đảo, hoàng thảo Tam Đảo, trà hoa đỏ, trà hoa vàng, trà Camellia, đỗ quyên, lan Kim Tuyền, dẻ tùng sọc trắng, kim giao, râu hùm, bát giác liên, cây bảy lá một hoa, cây hoa tiên, dó đất…

– Hệ động vật phong phú, đông đúc là lớp côn trùng với 651 loài, và lớp chim có 239 loài… Có thể kể tên một số loài quý hiếm như: bướm kiếm Tam Đảo, chim hút mật Tam Đảo, cá cóc Tam Đảo, rắn sãi, dơi lá mũi nhỏ, cầy hương, sóc đen, khỉ mặt đỏ, culi nhỏ, gấu ngựa…

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo

Vườn Quốc gia Tam Đảo

Dãy núi Tam Đảo tạo ra 2 sườn Đông và Tây rõ rệt, lượng mưa hàng năm khác nhau đã góp phần tạo nên các tiểu vùng khí hậu khác biệt. Đây cũng là yếu tố tạo ra 2 đai khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới mưa mùa từ độ cao 700m – 800m trở xuống và đai khí hậu á nhiệt đới mưa mùa, cũng như một số khu vực có nhiệt độ, lượng mưa rất khác nhau của Tam Đảo. Tất cả tạo nên một Vườn Quốc gia Tam Đảo được che phủ bởi một lớp thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài, đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái.
Vườn Quốc gia Tam Đảo có 1.282 loài thực vật thuộc 660 chi thuộc 179 họ thực vật bậc cao có mạch, trong đó có các loài điển hình cho vùng cận nhiệt đới. Có 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm cần được bảo tồn và bảo vệ như hoàng thảo Tam Đảo, trà Hoa vàng Tam Đảo, hoa tiên, chùy hoa leo, trọng lâu kim tiền.
Động vật cũng rất phong phú, có 163 loài thuộc 158 họ của 39 bộ, trong 5 lớp với 239 loài chim, nhiều loài có màu lông đẹp như vàng anh, sơn tiêu trắng, sơn tiêu hồng, sơn tiêu đỏ, có những loài quý hiếm như gà tiền, gà lôi trắng có 64 loài thú với những loài có giá trị như sóc bay, báo gấm, hổ, gấu ngựa, cầy mực, vượn, voọc đen. Có 39 loài động vật đặc hữu, trong đó có 11 loài loài đặc hữu hẹp chỉ có ở Vườn quốc gia Tam Đảo như rắn sãi angen, rắn ráo thái dương, cá cóc Tam Đảo và 8 loài côn trùng.
Vườn Quốc gia Tam Đảo là tài sản quý của quốc gia, có nhiều lợi ích cho cộng đồng cư dân trong khu vực. Vườn còn đem lại giá trị to lớn trong việc bảo vệ môi trường, điều tiết và cung cấp nước, phục vụ nghiên cứu khoa học và phục vụ cho du lịch và nghỉ dưỡng, cung cấp lâm sản, dược liệu.

Tour du lịch Vườn quốc gia Tam Đảo

Ngoài điểm chính là Khu du lịch Tam Đảo (bao quanh Thị trấn Tam Đảo) mà du khách có thể tự đi theo hình thức nghỉ mát hay “cưỡi ngựa xem hoa”, thì các tuyến khám phá Vườn quốc gia Tam Đảo sẽ cung cấp cho du khách trải nghiệm sâu hơn, rộng hơn về thiên nhiên và vẻ đẹp Tam Đảo.

Tuyến 1: Trụ sở vườn – Trường rừng – Rốn Rồng – Rừng thông – Bãi đá Mom Cày – Hồ Xạ Hương. Du khách đi khoảng 4-5 tiếng tham quan.

– Các hoạt động gồm: Đi bộ xuyên rừng thông Tam Đảo, ngắm cảnh trong rừng, có thể tổ chức cắm trại, câu cá, nấu ăn, thưởng thức sản vật địa phương, đi thuyền trên Hồ Xạ Hương.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 1 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Hồ Xạ Hương Tam Đảo

Tuyến 2 : Trụ sở vườn – Trường rừng – Trung tâm cứu hộ Gấu – Thung lũng tình yêu – Thác Bạc. Du khách đi tham quan khoảng 5-7 tiếng.

– Các hoạt động gồm: Tham quan vườn quốc gia Tam Đảo, tìm hiểu hệ thực vật rừng, vui chơi ở thác Bạc, và thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân bản địa.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 2 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Thác Bạc Tam Đảo

Tuyến 3: Trụ sở vườn – Trường Rừng – Rốn Rồng – Trung tâm cứu hộ Gấu. Du khách đi tham quan từ 3-4 tiếng.

– Các hoạt động gồm: Đi bộ dọc theo các con đường nhỏ với nhiều chim chóc và hoa cỏ, được hướng dẫn viên giới thiệu tận tình về giá trị của một số loài động, thực vật quý hiếm đặc hữu chỉ có tại rừng quốc gia Tam Đảo.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 3 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo

Tuyến 4: Trụ sở vườn – Trung tâm cứu hộ Gấu – Thị trấn Tam Đảo – Tháp truyền hình. Du khách tham quan mất khoảng thời gian là 01 ngày.

– Các hoạt động: Hướng dẫn viên dẫn khách đi tham quan và giới thiệu quanh vùng, chinh phục tháp truyền hình.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 4 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Tháp truyền hình Tam Đảo

Tuyến 5 : Trụ sở vườn – Thị trấn Tam Đảo – Chinh phục 3 đỉnh. Du khách tham quan khoảng 2 ngày.

– Các hoạt động gồm: Khám phá nhiều loài côn trùng, bướm Tam Đảo, chim, thú nhỏ… đặc biệt là dạo bước trên lớp thảm mục dày thành đám đặc trưng của rừng Lùn trên núi, và ngắm toàn bộ quang cảnh núi rừng tam đảo hùng vĩ khi chinh phục 3 đỉnh.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 5 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Chinh phục 3 đỉnh Tam Đảo

Tuyến 6 (02 ngày): Trụ sở vườn quốc gia Tam Đảo – Thị trấn Tam Đảo – Đỉnh Tam Đảo 2 – Rừng hoa đỗ quyên.

– Các hoạt động gồm: Hướng dẫn viên dẫn du khách đi thăm quan du lịch quanh thị trấn tìm hiểu các hệ sinh thái trên đỉnh núi Tam Đảo (rừng Lùn trên núi, rừng tre trúc…) và đặc biệt thăm quan khu rừng hoa đỗ quyên cổ.

 

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Rừng hoa đỗ quyên Tam Đảo

Tuyến 7: Trụ sở vườn – Trung tâm cứu hộ Gấu – Thị trấn Tam Đảo – Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên. Du khách tham quan mất khoảng 02 ngày.

– Các hoạt động gồm: Hướng dẫn viên hướng dẫn du khách thăm quan Trường Rừng, trung tâm Gấu, thác Bạc, tháp truyền hình, đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Thiền Viện Trúc Lâm, Đền Tây thiên, Chùa Phù Nghì.

du lich kham pha vuon quoc gia tam dao 2029 6 Du lịch khám phá Vườn Quốc gia Tam Đảo
Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Du khách muốn tìm hiểu thêm về Vườn Quốc gia Tam Đảo cũng như những thông tin du lịch liên quan tới Tam Đảo và biết thêm các thông tin chi tiết du khách vui lòng truy cập vào trang Website: Dacsantamdao.vn hoặc Diemdungchantamdao.vn hay liên hệ vào số Hotline: 0908.110.868.

Dacsantamdao tổng hợp