Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Không có những đồ đặc trưng dân tộc như ở Sapa, nhưng “Sapa” của Vĩnh Phúc lại có những đặc sản nơi khác khó có thể có để bạn có thể mua về. Những món quà đặc sản này vừa độc đáo lại vừa ấm bụng nữa đó.

RAU SU SU

Vì khí hậu quanh năm mát mẻ nên su su được người dân trồng suốt 12 tháng trong năm để lấy ngọn nhiều hơn lấy quả. Ngọn su su là một trong những đặc sản của Tam Đảo. Ngày nào người dân Tam Đảo cũng sẽ hái ngọn su su tươi ngon, nhất là vào buổi sáng để mang ra chợ bán nên bạn chỉ cần tới các khu chợ sẽ dễ dàng mua được rau su su về làm quà cho gia đình.

Su su xào tỏi
Su su xào tỏi

Ngọn su su được bán theo cân, mỗi bó su su nặng khoảng 2-4kg. Đây là đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà rẻ nhất, dễ ăn nhất mà mình gợi ý cho bạn.

Giá ngọn su su từ 15.000 – 20.000 VNĐ/ kg

THỊT LỢN MÁN

Thịt lợn mán Tam Đảo
Thịt lợn mán Tam Đảo

Thịt lợn mán Tam Đảo vô cùng thơm ngon vì được nuôi bằng thức ăn tự nhiên chứ không ăn cám công nghiệp như ở dưới miền xuôi nên ăn thịt dai chứ không bị mềm. Một con lợn mán thông thường chỉ nặng tầm khoảng 8-10kg là vừa tầm để ăn thịt rồi.

03cac610 4d57 4f9e a65f 336a5b5ee346 Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Theo kinh nghiệm du lịch Tam Đảo tự túc của mình thì với một con lợn cân nặng như vậy, bạn có thể mua một con lợn mán về rồi chia ra làm quà cho người thân, bạn bè. Giá thịt lợn mán cao hơn hẳn với thịt lợn thường bởi thịt thơm ngon, da giòn cực ít mỡ. Nếu đi trên 10 người, bạn có thể làm tiệc BBQ với thịt lợn mán, vô cùng hấp dẫn.

4bd6a954 7c44 4030 9743 cabfa9a7f8bf Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Nếu bạn chưa biết đi du lịch Tam Đảo nên mua gì làm quà thì hãy chọn thịt lợn mán mang về chiêu đãi bạn bè, gia đình. Để mua thịt lợn mán bạn có thể mua ngay tại nhà hàng mà bạn ăn uống hoặc ra chợ Tam Đảo.

Giá lợn mán khoảng 300.000 VNĐ/ kg

THỊT BÒ TÁI KIẾN ĐỐT

Thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo
Thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo

Đây là món ăn đặc sản của Tam Đảo mà mình vô cùng thích. Nghe tên đã thấy lạ tai, ăn càng lạ miệng và cách chế biến thì lại càng độc đáo. Thịt bê mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1 kg sẽ được đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Người dân sẽ chọc cho lũ kiến trong tổ chui ra và bâu kín vào miếng thịt. Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt.

43019592 1fc4 46b4 b275 eebb57031b6f Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Một số người còn đem mỗi miếng thịt treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống… Chỉ treo thịt bê “nhờ” kiến sống trên cây đốt hộ chứ không “khiến” lũ kiến chuyên làm tổ dưới đất vì bọn kiến này có lối sống hơi mất vệ sinh!

64f00bc1 9e21 4685 b8da d48f19a03b85 Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Sau đó, các miếng thịt đem về vệ sinh với nước sạch và chế biến theo phương pháp độc đáo để ăn cùng các loại rau rừng và gia vị khác.

Giá thịt tái bò kiến đốt khoảng 350.000 VNĐ/ kg.

RƯỢU SÂU CHÍT

Đi du lịch Tam Đảo nên mua gì làm quà cho các quý ông? Mình vốn phận nữ nhi nhưng rất quan tâm tới sở thích của các quý ông, vì vậy không thể không mua rượu sâu chít Tam Đảovề làm quà. Đây là món quà nên mua ở Tam Đảo rất phù hợp với sở thích của các quý ông bởi rượu sâu chít nghe nói có tác dụng bổ thận tráng dương. Nhìn qua thì trông các bình rượu sâu chít có vẻ ghê rợn nhưng uống vào lại thơm ngon bổ dưỡng lắm nhé.

8a256c53 6377 436c 90d6 89d08af9d078 Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Nguyên liệu là những con sâu được lấy ra từ thân cây Chít sẽ được thả vào bình rượu ngay sau đó hoặc rửa qua nước muối loãng rồi rang qua với gạo nếp mới đem ngâm. Trung bình ít nhất 1 tháng từ ngày ngâm rượu sâu chít thì bạn có thể uống loại rượu này.

Giá rượu sâu chít Tam Đảo tùy số lượng sâu chít ngâm trong bình.

CHUỐI NGỰ

Mình sẽ gợi ý thêm một đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà dành cho các bạn đó là chuối ngự, một giống chuối quả nhỏ nhưng lại rất ngọt. Thông thường 1 buồng chuối ngự có khoảng 10 – 15 nải chuối nhưng mình toàn thấy người ta mua cả buồng chứ ít người mua theo nải.

9786e5f3 844f 4611 ba82 5b5e557f042f Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo

Nếu muốn chọn được những buồn chuối ngự đẹp, đều quả thì mọi người nên ra chợ vào buổi sáng sớm, ra muộn thì chỉ còn lại các buồng xấu hơn thôi. Cũng tùy hôm, tùy mùa mới có chuối ngự để bán nên nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp người dân bán loại chuối này ngoài chợ.

Giá chuối ngự Tam Đảo từ 30.000 – 50.000 VNĐ/ buồng

GÀ ĐỒI

nhung mon ngon noi tieng tam dao 4 Đặc sản mua về làm quà khi du lịch Tam Đảo
Gà đồi Tam Đảo

Lại thêm một món quà nên mua về khi đi du lịch Tam Đảo cho bạn. Gà đồi Tam Đảo được nuôi thả trên các ngọn đồi chứ không nuôi nhốt rồi cho ăn cám công nghiệp như các loại gà bạn mua ngoài chợ. Nếu gà công nghiệp thịt mềm thì gà đồi Tam Đảo lại có thịt chắc, dai và có mùi thơm hơn gà công nghiệp nhiều.

Gà đồi thường được chế biến thành các món nướng, hấp, luộc, chiên với vị riêng biệt nên ăn rất vừa miệng.

Nếu mua quà khi du lịch Tam Đảo cho cả nhà cùng thưởng thức thì bạn có thể mua nguyên con gà về nhà tự thịt hoặc mua một con gà đồi bọc đất đã được chế biến và nướng chín.

Giá gà đồi Tam Đảo khoảng 250.000 VNĐ/ kg.