Chuối ngự Đại Hoàng đặc sản nổi tiếng Hà Nam

Về thăm làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam)- quê hương của Chí Phèo – Thị Nở (nhân vật trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao) những ngày đầu tháng bảy này, chúng tôi bị choáng ngợp bởi một màu xanh mướt của những bãi chuối trải dài tới ngút tầm mắt. Đây là giống chuối được trồng tại làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Từng là sản vật được dùng để tiến vua nên có tên là Chuối Ngự.

Thú vị hơn, trong ngôi nhà cũ của nhà văn Nam Cao, chúng tôi được thưởng thức món chuối nổi tiếng thơm ngon, độc đáo – đó là chuối Ngự Đại Hoàng, hay còn gọi là chuối tiến vua, sản phẩm vừa được cơ quan chức năng dán tem nhãn chỉ dẫn địa lý.

Sản vật lừng danh Chuối ngự của Hà Nam là loại chuối nhỏ nhưng có mã đẹp. Quả nào cũng căng tròn, khi chín vàng óng.

Người nào ham ăn có thể liền một lúc “chiến” hết nải là bình thường. Loại chuối đặc biệt vậy nên khi xưa được người dân làm vật phẩm tiến vua, cũng chính vậy nên có tên chuối ngự.

1415344926 am thuc ha nam 2 Chuối ngự Đại Hoàng đặc sản nổi tiếng Hà Nam

Chuối ngự – đặc sản Hà Nam – có hương vị rất ngon, ngọt mà không quá sắc, thơm thanh tao chứ không dậy chua.

Đến sau này, chuối ngự Đại Hoàng cũng không mất đi vị thế đã được khẳng định. Nó có tên trong top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố lần thứ nhất năm 2012.

Theo dacsanthonque.com